Kinh tế xã hội

Dân số tại thời điểm 31/12/2021 của xã là 5.812 nhân khẩu, gồm 1.447 hộ. Dân cư phân bố chủ yếu dọc theo các tuyến đường Hồ Chí Minh, các trục đường liên xã, trục thôn để thuận tiện cho việc đi lại và giao lưu kinh tế - văn hóa. Xóm có đông dân nhất là xóm Cốc Chủ với 727 nhân khẩu (183 hộ). Xóm dân cư thưa thớt nhất là xóm Dộc Kít với 312 nhân khẩu (72 hộ).

Nhân dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp (trồng lúa, ngô, lạc, thuốc lá...), một số hộ gia đình làm thêm nghề phụ như: Khẩu Sli, dệt Thổ cẩm và các dịch vụ bán hàng ở chợ Nà Giàng. Tổng số hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn tại thời điểm 01/7/2021 là 212 hộ. Trên địa bàn có 02 doanh nghiệp (hoạt động xây dựng) và 5 hợp tác xã. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 36 triệu đồng/người/năm, bình quân lương thực 413 kg/người/năm.

Theo kết quả thống kê năm 2021, tổng lao động là 4.274 người, chiếm 72,95% tổng dân số của xã. Trong đó, số lao động qua đào tạo là 3.020 người, chiếm 70,7% tổng số lao động của toàn xã. Tổng số lao động có việc làm 2.350 người, chiếm 40,11% tổng dân số. Lao động của xã chủ yếu là lao động trong khối ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 2.172 người, chiếm 92,43% tổng số lao động có việc làm, còn lại lao động công nghiệp và xây dựng có 100 người, chiếm 4,26% tổng số lao động có việc làm, lao động dịch vụ và các ngành nghề khác có 230 người, chiếm 9,79%.

Trên địa bàn xã có 5 dân tộc cùng sinh sống: Tày, Nùng, Kinh, Mông, Thái, trong đó dân tộc Tày chiếm đa số (trên 80%). Dân tộc Nùng phân bố chủ yếu ở xóm Đào Bắc, xóm Bản Bó, một phần xóm Dộc Kít. Dân tộc Mông tập trung ở khu vùng cao các xóm: Dộc Kít, Nà Giảo, Bản Bó. Các dân tộc khác: Kinh, Dao, Thái… số lượng rất ít, chủ yếu là về làm dâu tại địa phương. Mỗi dân tộc giữ một nét đặc trưng riêng trong đời sống văn hóa, hòa nhập làm phong phú đa dạng bản sắc văn hóa dân tộc thể hiện ở phong tục, tập quán, trong đời sống vật chất và tinh thần: các món ăn (Khẩu Sli, lạc đỏ, ngô nếp nương, đỗ tương, thịt lợn đen, thịt lợn hương)…; các trò chơi dân gian (tung còn, kéo co, đẩy gậy...); các làn điệu dân ca (hát Then, Tài Sli, Nàng ới, Dá Hai, Hà Lều); lễ hội (lễ hội Lồng tồng, lễ rước nước truyền thống)...